วางแผนกลยุทธ์ด้วยผู้เชี่ยวชาญ

พลิกธุรกิจสู่ความสำเร็จ

เพิ่มยอดขายทุกช่องทางออนไลน์

Enable businesses

to grow online

Digital Marketing แบบครบวงจร ด้วย solution ที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ เพื่อตอบความต้องการของธุรกิจคุณ และเพิ่มยอดขายด้วยโฆษณาออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ

ทำความรู้จักกับ ทีมคาร์ทบิซ

Sumphan

Chief Executive Officer

Naruemon

Lead Account Executive

Chayapat

Planning strategy

Putamas

Lead Digital Graphic design

Sasithorn

Digital Graphic design

Supanee

Digital Graphic design

Natthawan

Digital Graphic design

Jetsada

Digital Graphic design

Chontiruck

Digital Graphic design

Narat

Digital Marketing

Kasidinthorn

Sale Executive

Sudarat

Telesale

Nannapat

Human Resource Management

Tarika

Accounting Officer

Tullaya

Account Executive

Satita

Account Executive

Chonlada

Account Executive

Janyawan

Account Executive

Prakaikarn

Account Executive

Nachod

Account Executive

Perawat

Operation

Kitipoj

Account Executive

Rungnapa

Customer Service

Supasiri

Customer Service

Pratthana

Customer Service

Duangthida

Content Creator

Thongchai

Paid media specialist

Sahatsawat

Video Editor

Juthamart

Merchandise officer

Aphirak

WordPress Developer

Pavarit

WordPress Developer

ช่องทางการตลาดออนไลน์

ได้รับความไว้วางใจ
จากแบรนด์คู่ค้า

ขอบคุณที่วางใจเป็นผู้ช่วยมองหาโอกาสทางธุรกิจ

RECENTLY

PROJECT

เราตั้งใจดูแลลูกค้าด้วยใจ
เสมือนเป็นทีมภายในของเรา

phone device

KEY RESULT
180%
Year on Year Rev Growth Rate

TESTIMONIAL

One of our experts will correct your English.
Our experts. our services vs our service.
A complete search of the internet has found these results .

BLOG

One of our experts will correct your English.
Our experts. our services vs our service.

การทำเว็บไซต์หนึ่งขึ้นมานั้น แน่นอนว่าเราต้องการที่จะให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเยอะๆ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก มี Traffic ไหลเข้าเว็บไซต์ คือ การทำให้คนเสิร์ซเจอเว็บของเราบ่อยๆ หรือการทำ SEO นั่นเอง และในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก SEO กันตั้งแต่ศูนย์ ว่า SEO คืออะไร สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไร และทุกประเด็นที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำ SEO เมื่อคุณอ่านจนจบจะเข้าใจ SEO มากขึ้นและสามารถทำ SEO ได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน

SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร ?

SEO ย่อมากจาก Search Engine Optimization คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับการทำงานของ Search Engine ส่งผลให้ Search Engine เข้าใจง่ายว่าเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับอะไร มีวิธีการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้สามารถค้นพบได้ง่าย เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆ ของการค้นหา จากการแสดงผลการค้นหาผ่านเครื่องมือค้นหา เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ในระยะยาว และได้รับประโยชน์ที่ชัดเจน เกิด Traffic การเข้าชมเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง  โดยไม่ต้องเสียเงินโปรโมทมากมาย นั่นหมายถึง โอกาสที่ธุรกิจออนไลน์ของคุณจะประสบความสำเร็จย่อมมีมากตามด้วย 

SEO ทำงานอย่างไร

SEO ทำงานโดยแสดงเครื่องมือค้นหาว่าเนื้อหาของคุณเป็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และมีความเกี่ยวข้องมากที่สุด วิธีการทำต้องมีความแม่นยำ ขึ้นอยู่กับเครื่องมือค้นหาที่คุณนำปรับให้เหมาะสม ดังนั้น หากคุณต้องการปริมาณการใช้เพิ่มขึ้นในหน้าเว็บไซต์จะต้องเข้าใจและตอบสนองต่ออัลกอริทึมของ Google เช่น หากคุณต้องการการดูวิดีโอที่มากขึ้น นั่นคือ ทั้งหมดที่เกี่ยวกับอัลกอริทึมของ YouTube เนื่องจากเครื่องมือค้นหาแต่ละรายการมีอัลกอริทึมการจัดอันดับ ที่แตกต่างกันจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะครอบคลุมทั้งหมด

3 หัวใจสำคัญในการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ

โดย 3 หัวใจสำคัญของ SEO เพราะปัจจัยเหล่านี้มีผลเป็นอย่างมากที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราสมบูรณ์แบบในแบบฉบับของ Google โดยเราจะต้องมีการจัดการกับ 3 ส่วนนี้ให้ดีและมีประสิทธิถาพ นั่นคือ

ON-SITE

หนึ่งในหัวใจของ SEO คือ การปรับปรุงคุณภาพของเว็บไซต์ในเชิงเทคนิคเพื่อให้ตอบโจทย์กับระบบการประมวลผลของ Google และทำให้ Google พึงพอใจและชื่นชอบเว็บไซต์ของเรา เช่น การปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์, การจัดเรียง Sitemap, การดู URL, การทำ Internal Links และ การทำ Title Tags ให้ตอบโจทย์ เป็นต้น และถ้าเปรียบเทียบ SEO กับการสร้างบ้านแล้วนั้น ถ้าเว็บไซต์ของเราคือบ้าน ส่วนของ On-site เปรียบเสมือนการปรับปรุงหรือเสริมโครงสร้างบ้านของเราให้แข็งแรงและทำให้แขกคนสำคัญอย่าง Google ชื่นชอบและประทับใจโครงสร้างบ้านของเรานั่นเอง

OFF-SITE

คือ ปัจจัยภายนอกเว็บไซต์ของตนเอง ซึ่งจะประกอบไปด้วย การจัดการ Google My Business และการทำ Backlinks หรือ Links Building เพื่อเชื่อมโยงมาจากเว็บอื่นๆ การทำ Off Site นั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่นำเสนอและทำบทความลงในเว็บไซต์ที่ไม่ใช่ของตนเอง โดยจะมีการใส่ Keywords รวมถึงลิงก์เว็บไซต์ของเราลงไป เพื่อให้คนคลิกลิงก์กลับมายังหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการ เป็นต้น และถ้าเปรียบเทียบเหมือนกัน Off-site ก็จะเหมือนการบอกคนอื่นว่าบ้านเราอยู่ตรงนี้ และทำให้คนเหล่านั้นเข้ามาหาเว็บไซต์หรือบ้านของเราได้จากหลากหลายช่องทาง

CONTENT

อีกหนึ่งหัวใจของ SEO คือ Content หรือเนื้อหาภายในเว็บไซต์ซึ่งการทำให้บทความที่อยู่ในเว็บไซต์เราตอบโจทย์กับ Keywords ที่เลือกเพื่อให้ Google เห็นว่าภาพรวมทั้งหมดสอดคล้องกับสิ่งที่คนกำลังค้นหา โดยครอบคลุมตั้งแต่การเลือก Keywords ที่จะนำมาใช้, การควบคุมความยาวของเนื้อหา, ตำแหน่งของการจัดวาง Keywords และความสอดคล้องของ Keywords กับเนื้อหานั่นเอง และถ้าจะเปรียบส่วน Content ก็จะเหมือนการตกแต่งบ้านให้หน้าอยู่มากขึ้น และตรงกับสไตล์ของผู้อยู่อาศัย และตอบโจทย์ผู้ที่มาเยี่ยมเยียนนั่นเอง

ทำไมการทำ SEO จึงสำคัญต่อการทำ Digital Marketing

การทำตลาดด้วย SEO (SEO Marketing) คือกระบวนการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งโฟกัสกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ โดยมุ่งหวังให้เว็บไซต์หรือสื่อออนไลน์ (รูปภาพ วิดีโอ) ของเรา จะปรากฏเป็นลำดับต้นๆ ในผลการค้นหา [ยิ่งอันดับหนึ่งหน้า1 ยิ่งดี] นอกอกจากความสำคัญของการทำ SEO ที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว จริงๆ SEO ยังมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์และธูรกิจแบรนด์อีกหลายประการ ซึ่งอาจสรุปคร่าวๆ ให้เห็นความสำคัญยิ่งขึ้น ดังนี้

  1. ช่วยให้ธุรกิจหรือแบรนด์เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness) ตลอดจนสินค้าและบริการ
  2. ช่วยเพิ่มจำนวนเยี่ยมชมเว็บไซต์ (Website Traffic) ได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
    ช่วยให้แบรนด์ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย (Visitor Targeting) ที่ตรงกับสินค้า/บริการ หรือคอนเทนต์ของเว็บไซต์ได้ด้วยการเลือกใช้ Keyword
  3. ช่วยเพิ่มอัตราผลลัพธ์มุ่งหวัง (Conversion Rate) ไม่ว่าจะเป็นยอดขาย ยอดกรอกฟอร์ม ยอดสมัครติดตาม ฯลฯ เพราะกลุ่มที่ค้นหามีความสนใจหรือความต้องการอยู่แล้ว (Quality Traffic)
  4. ช่วยประหยัดงบการตลาดและงบโฆษณา (Save Money) เพราะต้นทุนต่ำกว่าการทำการตลาดกลยุทธ์อื่นๆ มาก
  5. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ (Authority) ให้กับแบรนด์ พร้อมช่วยให้แบรนด์ดูมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำมากขึ้น
  6. ช่วยให้แบรนด์หรือธุรกิจเติบโต (Business Growth) มีกำไรมากขึ้นจากผลลัพธ์ที่สูงขึ้นและค่าใช้จ่ายลดลง

โดยปัจจุบันการทำ SEO (Search Engine Optimization) มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะเป็นหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยเพิ่มปริมาณ Organic Traffic ส่งผลให้ปริมาณผู้ชมเว็บไซต์พุ่งสูง โดยไม่ต้องเสียเงินโปรโมทมากมาย เชื่อมั่นว่าหลังจากที่ได้อ่านบทความนี้จบความรู้เรื่อง SEO ที่ได้จะช่วยให้คุณนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มโอกาสทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ในการทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องของการทำ SEO ถือเป็นเทคนิคสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องการทำให้เว็บไซต์ของตัวเองเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ลูกค้า สร้างยอดขายได้มากขึ้น ซึ่งการทำ SEO ในปัจจุบันก็มีตัวช่วยมากมาย คุณสามารถศึกษาและเริ่มลงมือทำเองก็ได้ หรือคุณจะเลือกใช้การจ้างผู้เชี่ยวชาญในการทำ SEO ก็ได้เช่นกัน ที่ต้องบอกว่าวิธีดังกล่าวกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะประหยัดเวลาและเห็นผลลัพธ์ดีกว่า

แต่ก่อนที่จะเริ่มมองหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อจ้างทำ SEO นั้นควรต้องศึกษาสิ่งจำเป็นที่ควรรู้และทำความเข้าใจก่อนจ้างบริษัทในการรับทำ SEO ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ถูกโกงจากผู้ที่ไม่หวังดีหรือผู้ที่ต้องการเอาเปรียบธุรกิจของคุณ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ทำ SEO แล้วจะติดหน้าแรกใน Google ได้ จริงหรือไม่ ?

SEO (Search Engine Optimization) คือ กระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ให้มีคุณภาพเพื่อเพิ่มจำนวนการเข้าชม (Traffic) จากผลการค้นหาในคำค้นหาแต่ละคำ ให้เหมาะสมกับ Search Engine เช่น Google, Bing และ Yahoo โดยอาศัยเทคนิคการปรับแต่งองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ให้ตรงกับเกณฑ์การพิจารณาอันดับการแสดงผลของ Search Engine นั้นๆ

หรือพูดง่ายๆ SEO คือเทคนิคในการทำให้เว็บไซต์ของคุณ ติดอันดับการค้นหาอันดับต้นๆ (หน้าแรก) ของ Search Engine นั่นเอง โดยยิ่งเว็บไซต์ของคุณทำอันดับบนหน้าการค้นหาในคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการได้ดีมากเท่าไร โอกาสที่ผู้ใช้งานหรือว่าที่ลูกค้าจะเห็นเว็บไซต์ของคุณก็มีมากขึ้นเท่านั้น

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัทรับทำ SEO

ปัจจุบันแทบจะทุกธุรกิจล้วนหันมาทำ SEO เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในด้านการทำการตลาดออนไลน์ จึงทำให้มีบริษัทรับทำ SEO มีมากมาย แต่ก่อนที่คุณจะจ้างบริษัทรับทำ SEO ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อน เพื่อให้ไม่โดนหลอก 

1.ไม่พูดเกินจริง

หากคุณจ้างบริษัทรับทำ SEO ก็คงต้องมีการคาดหวังให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ บน Google  และต้องการให้บริษัทที่รับทำ SEO การันตี ผลลัพธ์ในการทำ SEO ให้คุณด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีบริษัทรับทำ SEO ที่ไหนที่สามารถการันตีผลลัพธ์ของการทำ SEO ได้ เพราะแท้ที่จริงแล้ว Google จะเป็นคนตัดสินการทำ SEO ของคุณ ดังนั้นหากคุณเจอบริษัทรับทำ SEO ไหนที่การันตีผลลัพธ์การติดอันดับบน Google คุณสามารถสันนิฐานได้เลยว่าอาจจะเป็นการเป็นการพูดเกินจริง

2. มีกระบวนการทำงานที่ชัดเจน

บริษัทรับทำ SEO จำเป็นต้องมีการทำงานเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อให้ผลลัพธ์ในการทำ SEO นั้นออกมาดี และมีคุณภาพ สิ่งแรกที่ทางบริษัทรับทำ SEO นั้นต้องทำคือ การทำ On-site technical audit ก่อนเสมอ เพื่อที่เว็บไซต์ของคุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคง แต่หากคุณเจอบริษัทรับทำ SEO ที่ไม่ได้มีการวางแผน หรือ รายละเอียดขั้นตอนในการทำ SEO ให้คุณนั้น คุณอาจจะต้องมีการตั้งข้อสงสัยกลับไปว่า คุณจะสามารถเชื่อใจบริษัทรับทำ SEO นั้นได้จริงหรือไม่

3. สามารถที่จะเลิกสัญญาได้กรณีที่ผลงานไม่ดี

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การทำ SEO นั้นจำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในการทำ โดยส่วนมากจะมีระยะเวลาในการวัดผลลัพธ์ในการทำ SEO  ขั้นต่ำอยู่ที่ 6 เดือน ทำให้สัญญาในการจ้างบริษัทรับทำ SEO  จะมีระยะเวลาในการทำสัญญาอยู่ที่ 6 – 12 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่อีก 1 เรื่องที่คุณควรจะทำข้อตกลงกันก่อนจะตกลงจ้างบริษัทรับทำ SEO คือ หากบริษัทรับทำ SEO ไม่ได้ทำตามข้อตกลง หรือ มีผลงานออกมาไม่ดี คุณควรมีสิทธิ์ในการยกเลิกสัญญานี้ได้

4. อัปเดตข้อมูลอยู่เสมอ

 บริษัทรับทำ SEO จะต้องมีการศึกษาข้อมูล และอัปเดตข้อมูลในการทำ SEO อยู่เสมอ เพื่อให้การทำ SEO ออกมามีผลลัพธ์ที่ดี และมีคุณภาพที่สุด และต้องทราบถึงเนื้อหาสาระสำคัญของ Algorithm หลักๆ ได้ทั้งหมดว่า Algorithm แต่ละตัวแตกต่างกันอย่างไร แต่ละตัวมีหน้าที่อย่างไร  เพราะว่าเรื่องเหล่านี้ถือว่าเป็นพื้นฐานของบริษัทรับทำ SEO เพราะฉะนั้นเพื่อที่คุณจะได้ไม่ถูกหลอกคุณควรจะศึกษาข้อมูลเบื้องต้นในการทำ SEO ก่อนจ้างบริษัทรับทำ SEO

5. ใส่ใจเรื่องผลลัพธ์

จุดประสงค์ในการทำ SEO หลัก ๆ คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ แต่จริง ๆ แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดประสงค์ในการทำ SEO คือการสร้างยอดขายทางช่องทางออนไลน์ให้กับธุรกิจของคุณ เพราะฉะนั้นการที่คุณจะเลือกจ้างบริษัทรับทำ SEO ควรคุณเลือกจ้างบริษัทที่มีประสบการณ์ในการทำ SEO ต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้าจริง ๆ และให้ความสำคัญเกี่ยวกับผลลัพธ์ในการทำ SEO ให้กับลูกค้า เพื่อนำมาปรับปรุง และพัฒนาในการทำ SEO ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

หากใครกำลังมีวางแผนที่จะจ้างบริษัทรับทำ SEO ควรที่จะต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องพื้นฐานเหล่านี้ก่อน เพื่อให้คุณไม่ถูกหลอก หรือไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ที่หวังผลประโยชน์ในธุรกิจของคุณ คาร์ทบิซ อินเตอร์เนชั่นแนล เราเป็นบริษัทที่ให้บริการรับทำ SEO มืออาชีพ ซึ่งได้รวบรวมทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณได้รับการจัดลำดับในอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ธุรกิจของคุณมีช่องทางในการทำให้คนทั่วไปรู้จัก และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการได้มากขึ้น

วิธีการทำ SEO นั้นถือเป็นวิธีการทำตลาดออนไลน์ที่ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรในยุคปัจจุบัน แต่ต้องยอมรับว่ายังคงเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมและได้ผลจริงในแง่ของการช่วยเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูมีความเชี่ยวชาญจากการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกหลักการทำ SEO การเข้าถึงแบรนด์ผ่านเว็บไซต์จากกลุ่มเป้าหมายที่ง่ายขึ้น เพราะติดอันดับการค้นหาที่ดี หรือแม้กระทั่งยอดขายสินค้าที่สามารถเพิ่มขึ้นได้จากความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ตามวิธีการทำ SEO เป็นต้น

แต่สำหรับคนที่พึ่งรู้จักการทำ SEO ด้วยตัวเอง บางครั้งก็อาจจะไม่ค่อยเข้าใจคำศัพท์บางคำที่ได้เจอ ซึ่งมีบางคำที่มีความเฉพาะจนทำให้หลายคนอาจเกิดความไม่เข้าใจได้ว่าเกี่ยวข้องกับการทำ SEO ยังไง เช่น คำว่า Meta tags, On-page หรือ Off-page โดยบทความขอเอาใจมือใหม่ที่อยากเริ่มทำ SEO ด้วยตัวเองกันหน่อยกับคำศัพท์พื้นฐานที่ต้องรู้จักก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่วงการ SEO เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ดังนี้

10 คำศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ในการทำ SEO (Search Engine Optimization)

1. SEO

หรือที่ย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization เป็นชื่อเรียกกระบวนการโดยรวมของการปรับแต่งให้เว็บไซต์ให้เข้ากับกฏเกณฑ์ของ Search Engine เช่น Google ทั้งนี้ก็เพื่อให้เว็บไซต์อันดับในการค้นหาที่ดี

2. Keyword

Keyword คือคำค้นหาใน Search engine เช่น เมื่อเราคนหาสิ่งใดบน google ก็ตามแล้วพิมพ์คำว่า “วิธีทำ SEO” แล้วกดค้นหา Search engine จะแสดงผลการค้นหา “วิธีทำ SEO” สิ่งนี้เราจะเรียกว่า คีย์เวิร์ด (Keyword)

3. SERPs

SERPs ย่อมาจาก Search Engine Result Pages หรือหน้าที่แสดงผลใน Search Engine เวลาคนใส่ Keyword เพื่อทำการค้นหานั่นเอง ซึ่ง SERPs ที่แสดงผลให้แต่ละคนเห็นนั้นจะต่างกันไปตาม Keyword ที่ใช้ค้นหา, Browsing History และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย

หน้าที่ของ SERPs นั้นมีอยู่แค่อย่างเดียวก็คือการพยายามที่จะแสดงผลลัพธ์ในการค้นหาให้ตรงกับใจของคนที่ค้นหาได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นลองเอา Keyword ที่อยู่ในเว็บไซต์ของคุณเข้าไปในใส่ Search Engine ดูถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่อยู่ใน SERPs หน้าแรกๆ แสดงว่าคอนเทนต์ของคุณยังไม่น่าถูกเสิร์ฟให้กับคน หรือ Search Engine สักเท่าไหร่

4. URL

URL ย่อมาจาก Uniform Resource Locator ที่อยู่เว็บที่ใช้สำหรับค้นหาหน้าเว็บแบบเฉพาะเจาะจง โดยทุก URL จะประกอบไปด้วยโดเมนและองค์ประกอบอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการค้นหาหน้าเว็บที่เฉพาะเจาะจง

หากใน URL นั้นมี Keyword อยู่ด้วยจะส่งผลดีกับ SEO แล้วก็เวลาตั้งชื่อของหน้า (หรือแม้แต่ชื่อของโดเมน) แนะนำว่าให้ใช้ภาษาอังกฤษดีกว่าภาษาไทย เพราะภาษาไทยจะมีปัญหาเวลาเอาไปแชร์ นอกจากนั้นแล้วถ้า URL ของคุณที่เป็นภาษาไทยยาวมากๆ มันอาจจะโดนตัดทิ้งด้วย

5. On-page SEO

On-page SEO คือ การทำปัจจัยให้สอดคล้องแก่การจัดอันดับ SEO บนหน้าเว็บไซต์ของเรา ซึ่งการทำ On-page SEO สามารถทำได้ง่าย เพราะเป็นพื้นฐานการทำ SEO บนหน้าเว็บไซต์เราเอง โดยใช้ปัจจัยต่างๆ เพื่อให้ผลลัพท์ของการทำออกมาดี เช่น การวางโครงสร้างเว็บไซต์ (Site structure) เนื้อหาที่ดี ปรับความเร็วหน้าเว็บไซต์ ขนาดตัวหนังสือ คำอธิบาย ลิงก์ต่างๆ บนเว็บไซต์ (Internal link, External link) ที่ทำให้ google เข้าใจสิ่งที่เราต้องการบอกได้ง่ายขึ้น

6. Off-page SEO

Off-page SEO คือ การทำปัจจัย SEO นอกเว็บไซต์ของเรา เช่น การสร้างลิงก์ต่างๆ ให้ส่งมายังเว็บไซต์ของเรา การทำเนื้อหาภายนอกเว็บไซต์อย่างมีคุณภาพ ให้ผู้อ่านติดตาม และมาอ่านต่อบนเว็บไซต์ของคุณ การทำ Backlink ให้ส่งคุณค่า คะแนนอันดับ ส่งกลับมายังเว็บไซต์เรา หรือการทำ Local SEO ที่อ้างอิงโดยใช้การค้นหาตามพื้นที่นั้นๆ

7. Title Tags

Title Tags คือ ชื่อของเว็บไซต์ในแต่ละหน้าเป็นจุดที่สำคัญมาก เพราะถ้าคุณไม่มีชื่อเว็บไซต์ระบุไว้ ระบบแสดงผลของ SERPs ที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็จะไม่เข้าใจส่งผลต่อการจัดอันดับ หรือไม่ได้รับการจัดอันดับเพราะ google bot ไม่เข้าใจว่าเราทำเรื่องเกี่ยวกับอะไร

8. Meta Description

คือ คำอธิบายที่ทำให้ผู้ค้นหาทราบว่าเว็บไซต์นี้พูดเกี่ยวกับอะไร โดยจะแสดงที่หน้า SERP ของ Google ซึ่งควรอธิบายรายละเอียดของเว็บไซต์ไว้อย่างชัดเจนเพื่อทำให้คนตัดสินใจคลิกได้ง่ายขึ้น โดยสามารถตรวจสอบได้โดย ถ้า Keyword ที่ใช้ในการค้นหาตรงกับข้อความที่อยู่ใน Meta Description จะแสดงเป็นสีแดง

10. No Follow Link / Do Follow Link

โดยปกติแล้วลิงก์ที่คุณส่งไปหาคนอื่น หรือลิงก์ที่คนอื่นส่งมาหาคุณนั้นสามารถแบ่งได้ง่ายๆ ออกเป็น 2 แบบคือ No Follow Link กับ Do Follow Link นั่นเอง

  • No Follow Link คือ การที่ลิงก์นั้นๆ จะไม่ส่งผลประโยชน์ทางด้าน SEO ไปให้กับ URL นั้นๆ
  • Do Follow Link คือ มันจะส่งผลประโยชน์ทางด้าน SEO ไปให้กับ URL นั้นๆ นั่นเอง

คำศัพท์เหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่คนทำ SEO ต้องจำเอาไว้ให้ดี เพราะตลอดการทำ SEO ทุกวิธีการ ทุกขั้นตอน คุณจะต้องเจอคำศัพท์เหล่านี้ตลอดเวลา ดังนั้นการที่คุณได้ศึกษาคำเหล่านี้ตั้งแต่เนินๆ จะสามารถช่วยให้คุณทำ SEO ได้ง่ายขึ้น เพราะถึงยังไงการที่คุณเข้าใจในจุดประสงค์ของขั้นตอนแต่ละอย่าง ก็จะทำให้การปรับปรุงเว็บไซต์มีประสิทธิภาพ และมีความพิถีพิถันจากความเข้าใจในหลักการทำ SEO ด้วยตัวคุณเอง